Viðmið NÆRI2NÆ05(MS)

Þekkingarviðmið

Nemandi skal hafa öðlast þekkingu og skilning á:
  • uppsprettum matvæla; dýraríki, jurtaríki og unnin matvæli
  • helstu orkuefnum fæðunnar; fitu, prótein og kolvetni
  • samsetningu fitu, orkuinnihald, þríglýseríð, fríar fitusýrur, mettuð fita, einómettuð og fjölómettuð fita, nafnakerfið, ω fitusýrur og cis- og trans fita
  • fitusamsetningu mismunandi matvæla
  • samsetningu próteina, orkuinnihald, amínósýrur, amínósýruhlutfall og gæði próteina
  • próteininnihaldi og samsetningu mismunandi matvæla
  • samsetningu kolvetna; einsykrur, tvísykrur, fjölsykrur
  • kolvetnainnihaldi og samsetningu mismunandi matvæla
  • hlutverki bætiefna; vítamína og steinefna
  • vatns- og fituleysanlegum vítamínum
  • steinefnum og snefilsteinefnum, málmum og málmleysingjum
  • helstu áhrifum bætiefnaskorts á líkamsstarfsemi
  • algengum næringartengdum sjúkdómum
  • ráðleggingum Landlæknisembættis um næringu, Manneldismarkmið og ráðlagða dagskammta/neysluviðmiða
  • hvers vegna neyslukannanir eru lagðar fyrir
  • næringarefnatöflum og töflum um ráðlagða dagskammta
  • meltingu og frásog næringarefna
  • hlutverki fæðubótarefna
  • hugtakinu grunnefnaskipti
  • hugtakinu offita og helstu kenningar sem tengjast umræðunni um offitu
  • hefðbundnum og óhefðbundnum megrunaraðferðum
  • hugtökunum góð/vond blóðfita; HDH, LDH og VLDH
  • næringarþörfum valinna hópa
  • fæðutegundum sem valdið geta ofnæmis- eða óþolsviðbrögðum
  • orku- og næringarþörf mismunandi hópa, eftir aldri, líkamsástandi og hreyfingu

Leikniviðmið

Nemandi skal hafa öðlast leikni í að:

  • geta flokkað gæði fitu eftir efnasamsetningu
  • geta flokkað gæði próteina eftir efnasamsetningu
  • geta flokkað kolvetni eftir efnasamsetningu; frúktósi, trefjaefni og önnur kolvetni
  • geta sett saman mataræði/matseðil samkvæmt opinberum ráðleggingum
  • geta fundið út næringargildi einstakra matartegunda
  • geta nýtt sér innihaldslýsingar á matvælaumbúðum
  • geta reiknað út næringargildi matvæla eftir næringartöflum
  • geta aðlagað orkuþörf einstaklinga að mismunandi orkunotkun
  • geta sett saman dagsmatseðil og metið eign neysluvenjur
  • geta sett saman matseðla fyrir gesti sem haldnir eru mismunandi óþoli/ofnæmi
  • geta notað næringarforrit

Hæfniviðmið

Nemandi skal geta hagnýtt þá almennu þekkingu og leikni sem hann hefur aflað sér til að:

  • beita hugtökum næringarfræðinnar
  • afla frekari þekkingar á sviði næringarfræðinnar
  • taka ábyrgð á eigin lífi með tilliti til næringarþarfa og heilbrigðis
  • taka þátt í umræðum um viðfangsefnin
  • meta samspil orkuþarfar og orkuneyslu og geta brugðist við ef þetta jafnvægi raskast
  • meta þörf fyrir neyslu fæðubótarefna s.s. vítamín D
  • sýna sjálfstæði í vinnubrögðum og bera ábyrgð á eigin námsframvindu
  • tengja næringarfræðina við daglegt líf og umhverfi og sjá notagildi hennar

Námsmat

Gerð er grein fyrir námsmati og sundurliðun þess í námsáætlun.

Síðast uppfært: 28.11.2018